Cáp mạng là gì ? Những loại cáp mạng hiện nay.

 

  Trong thiết kế và thi công công trình, ngoài những kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm chuyên môn, thì người dùng bình thường sẽ không ít ngỡ ngàng khi nghe đến các loại cáp mạng (network cable) như cáp mạng CAT 5, CAT 5E, CAT 6, CAT 6A, cat7 ... Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về các loại cáp mạng hiện có trên thị trường, giúp bạn phân biệt từng loại cáp và lựa chọn loại cáp phù hợp với nhu cầu thay thế cáp hoặc thi công mạng máy tính của mình sắp tới hay trong tương lai.

 

Các loại dây cáp mạng hiện nay, Điểm khác nhau như thế nào?


-Cáp mạng là phần cứng mạng được sử dụng để kết nối một thiết bị mạng với các thiết bị khác.

-Dây cáp mạng là dây dẫn dạng xoắn làm từ kim loại hay hợp kim bao bọc bên ngoài là một lớp vỏ bọc cách điện.

- Hiện tại trên thị trường có 5 loại cáp mạng là: cáp mạng CAT 5, CAT 5E, CAT 6, 6A và cat7. 

-Các loại cáp mạng này đều có đặc điểm chung là bao gồm 8 sợi cáp nhỏ chia thành 4 cặp dây xoắn đôi với nhau theo màu như sau:

Cặp vàng : Bao gồm dây vàng và dây trắng vàng (hoặc cam và trắng cam).

Cặp xanh lá: Bao gồm dây xanh lá và dây trắng xanh lá.

Cặp xanh dương: Bao gồm dây xanh dương và dây trắng xanh dương.

Cặp nâu: Bao gồm dây nâu và trắng nâu

 

1. Cáp mạng CAT 5:


- Cáp mạng CAT 5 (Category 5) là loại cáp phổ thông nhất trong số các loại kể trên.

Giá thành của cáp CAT5 rất rẻ phù hợp với mợi công trình có quy mô nhỏ và vừa. Cáp  có thể có hoặc không có vỏ bạc bao bọc quanh sợi cáp trước khi đến lớp vỏ nhựa bên ngoài.  Cáp có lớp giáp gọi là cáp  mạng FTP - cáp không có gọi là cáp mạng UTP.

 

- Lõi của các dây xoắn bên trong có hai loại chính: Lõi đặc và Lõi bện.

- Lõi đặc giúp truyền tín hiệu xa, ổn định Tốc độ truyền dữ liệu của dây cáp mạng CAT 5  lên đến 100 Mhz và hoàn toàn đáp ứng các ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet.

- Lõi bện thường dùng làm dây nối các thiết bị hay còn gọi là Patch Cord. 
Cáp mạng Cat5-Cat5e

 


2. Cáp mạng CAT  5E:


- Cáp CAT 5E (Category 5 enhanced) về cơ bản giống như cáp mạng CAT 5 nhưng có tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật khắt khe hơn CAT 5. Đáp ứng được những nhu cầu cao hơn .

 

 

-  Các công trình thi công mới hiện nay thường chọn cáp mạng CAT 5E vì giá cả của CAT 5E so sánh với CAT 5 tương đương nhau. Ngoài ra loại cáp này còn cho phép truyền dữ liệu lên tới tốc độ Gigabit: 1000 Mbps và nhờ có độ xoắn của các cặp dây cao hơn, dây cáp mạng CAT 5E cho phép giảm nhiễu trong quá trình truyền tín hiệu.

Cáp mạng cat5e FPT

 3. Cáp mạng CAT 6:


- Điểm đặc biệt của cáp mạng CAT 6 so với hai loại cáp kể trên là có vòng chữa thập chia tách biệt hoàn toàn 4 đôi sợi cáp xoắn cho phép tín hiệu truyền tải ổn định vượt xa khả năng của cáp mạng CAT 5 và CAT 5E.Chính vì vậy nên tốc độ truyền tải của cáp mạng CAT6 là vượt trội hơn có thể lên đến 10 Gigabit/s, đủ điều kiện cần và đủ của truyền tải lượng lớn dữ liệu qua mạng trong thời gian ngắn mà hiệu quả tốt đa nhất.

 Cáp mạng Cat6

 

4. Cáp mạng CAT6A:

- Đây là loại cáp tốt nhất trông phân khúc nhưng giá thành lại khá cao. Bù và đó cáp mạng CAT6A  có cấu trúc chữ thập và một lớp cỏ bạc chống nhiễu dày hơn cho phép truyền tải dữ liệu ổn định và xa hơn, giúp chống nhiễu tối đa trong điều kiện xấu nhất. Điểm đặc biệt của cáp mạng CAT6A có thể truyền tải dữ liệu lên đến 100m mà không bị suy giảm hay có bất kì một lõi đường chuyền nào. Tốc độ vẫn đáp ứng ở mức 10 Gigabit/s.

- Hiện nay mức độ phổ biến của cáp mạng CAT6A là chưa cao một phần là do gia thành cao so với các loại khác. Chi phí đầu tư cho một công trình CAT6A  nhiều gấp đôi so với CAT6 CAT5e , bên cạnh đó đầu tư cho các thiết bị mạng hoạt động ở tốc độ 10 Gbps cũng rất tốn kém. Do vậy, chỉ cần cáp mạng Cat6 và Cat5e vẫn có thể đáp  ướng đầy đủ được hầu hết các ứng dụng mạng cơ bản hiện nay. Tuy nhiên, người sáng suốt sẽ chọn sử dụng cáp mạng Cat6A tại thời điểm hiện nay vì sao ?  Theo thống kê của các nhà sản xuất tốc độ truyền dữ liệu sẽ tăng gấp đôi cứ sau 18 tháng. Khi đó, bạn không phải tốn chi phí để thay toàn bộ hệ thống cáp đã được lắp đặt và đầu tư lại từ đầu.

 Cáp mạng Cat6A

5. Cáp mạng Cat7:

 

Category 7 (CAT7)  được sử dụng để kết nối cơ sở hạ tầng của Gigabit Ethernet .Cáp mạng CAT7 có thông số kỹ thuật và chất lượng được quản lý nghiêm ngặt hơn CAT6 để đề phòng các mối nguy hại cao hơn phòng hiện tượng xuyên âm và nhiễu hệ thống. Để đạt được điều này, vỏ chống nhiễu đã được thêm vào cho từng cặp dây và toàn bộ cáp

 

- Tiêu chuẩn cáp CAT7 đã được tạo ra để cho phép tín hiệu Ethernet 10 gigabit truyền trên 100m cáp đồng. Cáp có 4 cặp dây đồng xoắn, giống như các tiêu chuẩn trước đó. Cáp mạng CAT7 có các đầu nối RJ-45 tương thích GG45 kết hợp tiêu chuẩn RJ-45 và một loại kết nối mới để cho phép truyền dữ liệu mượt mà hơn theo tiêu chuẩn mới. Khi kết hợp với đầu nối GG-45, cáp mạng CAT7 có tần số truyền lên tới 600 MHz.

 Cáp Mạng Cat7

II. Mua dây cáp mạng chính hãng ở đâu?

- Viễn thông DHC chuyên phân phối cáp mạng các loại: Cáp mạng cat5e, cáp mạng cat6e. Với các hãng Commscope AMP netconnect, ADC Krone, Vinacap, Alantek, LS…

Chắc chắn bạn sẽ tìm được loại dây cáp mạng thích hợp nhất với nhu cầu của bạn; mọi công trình, nhà xưởng, văn phòng đã và đang tin tưởng sử dụng sản phẩm cáp mạng lan mà chúng tôi cung cấp.

Tại Viễn Thông DHC, chúng tôi đảm bảo bán hàng chính hãng với giá rẻ hơn giá thị trường từ 5-10% nên quý khách hoàn toàn có thể yên tâm.

 

Cảm ơn quý khách đã luôn tin tưởng, ủng hộ !

X
 
Cáp mạng là gì ? Những loại cáp mạng hiện nay.Cat  5e

Dịch và tra từ điển trên Word, PDF...

 
X
 
X
 
X
 
Công Nghệ Số Viễn Thông DHC
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn